|
|
|
|
ประวัติห้างหุ้นส่วนจำกัด บางกอกนิวสยามฟู้ด
ห้างฯเริ่มดำเนินกิจการอย่างเป็นทางการ
เมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม
2533 โดยได้รับใบอนุญาตผลิตอาหารที่
ผ.185/2533
โดยมีสถานที่ผลิต อยู่เลขที่
48/18 ซอย เงินอุดม 1 หมู่
3 แขวงบางเชือกหนัง เขตตลิ่งชัน
กรุงเทพ ฯ โดยเริ่มแรกดำเนินธุรกิจแบบครอบครัว
มีกำลังผลิตประมาณ 720
ลิตรต่อวัน และได้จัดจำหน่ายแก่ลูกค้าแถว
เยาวราช ปากคลองตลาด บางกอกใหญ่
รังสิต เป็นหลัก โดยเป็นแบบลักษณะพึ่งพาอาศัยกัน
โดยทางห้างจะซื้อวัตถุดิบจากลูกค้าและลูกค้าจะซื้อผลิตภัณฑ์จากทางห้างฯ
เพื่อไปจำหน่าย และจากนโยบายที่เรายึดมั่นมาตลอดคือ
การผลิตสินค้าที่มีคุณภาพ
จัดจำหน่ายในราคาที่ยุติธรรม
ทำให้ผลิตภัณฑ์ของทางห้างฯได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย
ๆ จนถึงปี พ.ศ. 2534 ทางห้างฯได้
จัดตั้งทีมงานขายขึ้นมาทั้งในส่วนกรุงเทพฯและต่างจังหวัด
จึงทำให้สินค้าของบริษัทแพร่หลายไปสู่ผู้บริโภคทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว
ภายในปี 2534 และมีอัตราการเติบโตอย่างสูงต่อเนื่องมาโดยตลอด
เพราะลูกค้ายังคงยึดมั่นในตราสินค้าของทางห้างฯ
อยู่
เมื่อปี 2535 ทางห้างฯได้เริ่มการเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายให้กับสินค้าโรงงานผู้ผลิตทั่ว ๆ ไป อาทิ น้ำปลา น้ำส้ม น้ำมะนาว น้ำกระเทียมดอง กระเทียมเจียว สีผสมอาหาร แอลกอฮอล์แข็ง ซึ่งสามารถเพิ่มยอดขายให้กับทางห้างฯได้จนถึงปัจจุบัน
ในปัจจุบัน ทางห้างฯ ได้ย้ายสถานที่ผลิตไปอยู่ที่ เลขที่
84/1 ม.5 ถ.หนองดินแดง-สะกระเทียม
อ.เมือง จ.นครปฐม ในพื้นที่
8 ไร่ มีสินค้าที่ผลิตเองและเป็นลักษณะโรงงานอุตสาหกรรม
คือ ซอสหอยนางรม โดยมีชื่อจดทะเบียนทางการค้า
คือ ตราทะเลงาม
ตรานกดำ ตรานกฟ้า ตรานกทะเล
และตรานก เค. เอส
ระบบการจัดจำหน่าย ปัจจุบันทางห้างฯ
มีการจัดระบบการจัดจำหน่ายออกเป็น
2 ส่วนคือ
1. ส่วนกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล
2. ส่วนต่างจังหวัด
โดยทั้งหมดเป็นพนักงานขาย ระดับ พนักงานขายเครดิต
ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย ปัจจุบันระบบการจัดจำหน่ายของห้างฯ จะครอบคลุมกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ร้านค้าส่ง ในเขตต่างจังหวัด และในเขตกรุงเทพฯ จะครอบคลุม ร้านค้าส่ง ร้านค้าแผงลอยในตลาดสด
การกระจายสินค้าและส่วนแบ่งทางการตลาด ในปัจจุบันเราประมาณการณ์ว่า ในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล,ในเขตต่างจังหวัดเรามีการกระจายของสินค้าอยู่ประมาณ
50% ในกลุ่มของลูกค้าที่ใช้ซอสหอยนางรม
ที่บรรจุแกลลอน
จากการดำเนินกิจการ ของทางห้างฯ ที่ผ่านมาในระยะเวลา ประมาณ 20 ปี ในฐานะผู้ผลิต และผู้จัดจำหน่าย
สินค้าในช่องทางการขาย ร้านค้าส่ง และร้านค้าปลีก โดยปัจจุบันเรามีกำลังการผลิตมากกว่า 25,000 ลิตร/วัน
ตลอดระยะเวลามากกว่า 20 ปีที่ผ่านมา เรายึดมั่นในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน
เพราะเรามีการตรวจสอบและให้ความสำคัญกับกระบวนการ
ขั้นตอนการผลิตที่ละเอียดและปลอดภัยมากที่สุด
เราได้ผ่านการตรวจสอบมาตรฐาน
GMP จากกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวันที่
5 กรกฎาคม 2546 และเรายังได้รับ
ใบประกาศโครงการสถานที่ผลิตอาหาร
มาตรฐาน GMP
จากกระทรวงสาธารณสุขอีกด้วย
จนปัจจุบันเรายอมรับว่าในเรื่องคุณภาพของสินค้าที่ทางห้างฯ
เป็นผู้ผลิต ได้รับการยอมรับจากลูกค้าในระดับที่น่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง
ในด้านกำลังการผลิต เริ่มแรกเราผลิตได้เพียง 720 ลิตร/วัน 20 ปีผ่านไปเราสามารถ ผลิตได้ถึง 25,000 ลิตร/วัน และสามารถเพิ่มกำลังการผลิต ได้อีกตามความต้องการของตลาด เพราะในปัจจุบัน พื้นที่ของโรงงานเราใช้ประโยชน์เพียง 50% ทำให้เราสามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้อีกมาก
ด้านการจัดจำหน่าย ในปัจจุบันเรามีความสามารถในการขายสินค้า โดยผ่านพนักงานขายของทางห้างฯโดยผ่านทางร้านขายส่ง โชวห่วยต่าง ๆ และร้านขายปลีก บางส่วน ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ซึ่งจากส่วนแบ่งทางการตลาดแล้วพบว่ามีส่วนแบ่งทางการตลาดค่อนข้างน้อย
ฉะนั้นเราจึงพยายามหาโอกาสในการเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้มากขึ้น โดยเราจะพบว่าในปัจจุบัน โครงสร้างของตลาด ประกอบด้วย
1. MODERN TRADE
2. TOP STORE
3. MINIMART
4. ร้านขายส่ง
5. ร้านค้าปลีก
6. ร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม โรงงานอุตสาหกรรม
เราจะพบว่ามีช่องทางการขายในตลาดอีกมาก ที่ทางห้างฯยังไม่มีสินค้าเข้าไปจัดจำหน่าย โดยเฉพาะช่องทางหลักที่กลุ่มลูกค้าของผลิตภัณฑ์ ซอสหอยนางรม บรรจุแกลลอน นิยมเข้าไปซื้อสินค้า เช่น MODERN TRADE , TOP STORE ซึ่งได้จัดทำสินค้าสำหรับกลุ่มลูกค้า ร้านอาหาร โดยเฉพาะ และมีการขาย ยกแพ็คหรือหีบห่อที่เหมาะสมต่อกลุ่มลูกค้าเป็นอย่างมากส่วนในตลาดต่างจังหวัดเราจะพบว่าการนิยมบริโภคซอสหอยนางรม ประเภทบรรจุแกลลอน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นมาโดยตลอด ด้วยปริมาณที่เหมาะสมกับราคา แต่ปัจจุบันทางห้างฯยอมรับว่าความสามารถ ในการจัดจำหน่ายของทางห้างฯ สินค้าจะกระจุกตัว อยู่เฉพาะร้านค้าส่งขนาดใหญ่เท่านั้น ซึ่งในความเป็นจริง กลุ่มลูกค้าที่เข้าไปซื้อสินค้าขายส่งหรือใช้ในปริมาณที่มาก จะนิยมไปซื้อตาม MODERN TRADE , TOP STORE จะเป็นกลุ่มลูกค้า ร้านขายส่งทุกขนาดและร้านอาหาร และแม้แต่ประชาชนทั่วไปที่เป็นครอบครัว ซึ่งทำให้ทางห้างมีความต้องการที่จะนำผลิตภัณฑ์ของทางห้างฯ คือ ซอสหอยนางรมบรรจุแกลลอนเข้าไปจำหน่ายใน MODERN TRADE , TOP STORE เพราะทางห้างฯมีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า ผลิตภัณฑ์ของทางห้างฯจะได้รับการยอมรับจากลูกค้าอย่างแน่นอน
ในปัจจุบัน สินค้าในกลุ่มซอสหอยนางรมบรรจุแกลลอน มีอัตราการเติบโตอย่างสูงต่อเนื่องโดยตลอดและมีราคาขายปลีกโดยเฉลี่ยในตลาดไม่สูงมากนัก ซึ่งผลิตภัณฑ์ของทางห้างฯ จะมีโครงสร้างราคาที่สามารถตอบสนองกลุ่มลูกค้าได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นราคาที่สามารถแข่งขันกับตลาดได้ เราจึงมีความมั่นใจว่า จะสามารถสร้างยอดขายและสร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ ให้กับทางห้างฯได้เป็นอย่างมาก
ตารางแสดง ปริมาณการผลิตสินค้า
:: ปีพุทธศักราช :: | :: กำลังการผลิต(ลิตร/วัน) :: | :: อัตราการเติบโต (%) :: |
2533 | 720 | - |
2534 | 1,500 | 108 |
2535 | 2,500 | 37 |
2536 | 3,500 | 40 |
2537 | 4,500 | 29 |
2538 | 5,600 | 24 |
2539 | 7,000 | 25 |
2540 | 8,400 | 20 |
2541 | 9,100 | 8 |
2542 | 12,600 | 38 |
2543 | 15,100 | 20 |
2544 | 17,650 | 17 |
2545 | 20,800 | 18 |
2546 | 25,000 | 20 |
|
|
|
|